>

Viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính là tình trạng niêm mạc mũi bị viêm nhiễm do các nguyên nhân: Viêm mãn tính tính kéo dài, thường xuyên tái phát. Viêm xoang mãn tính là viêm xoang xảy ra do phế khí suy nhược, nội tạng bị tổn thương, chức năng chuyển hóa không khí bị suy giảm, hàn khí xâm nhập, niêm mạc phù nề, gây khó thở.

Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm tồn tại ở hai thể dạng: viêm xoang mạn tính xuất tiết (có hiện tượng chảy nước mũi, phù nề niêm mạc mũi, mũi ứ đọng nhiều dịch nhầy, cuốn mũi to gây khó thở) và viêm xoang mạn tính quá phát (thường xảy ra ở người lớn, do dị tật vách ngăn mũi (bị vẹo vách ngăn, polyp mũi), hoặc do tiếp xúc với nhiều khói, bụi, cơ địa dị ứng, rối loạn nội tiết, các bệnh như suy gan, suy thận hay rối loạn tiêu hóa.)

viem-xoang-man-tinh-la-gi
Viêm xoang mãn tính là gì và mức độ nguy hiểm của bệnh

Xoang là cơ quan đảm nhận chức năng làm ấm, làm ẩm, làm sạch và điều hòa không khí trước khi đưa vào phổi. Thông thường, ở người khỏe mạnh, các chất xuất tiết trong xoang được đẩy ra ngoài thông qua lỗ thông mũi – xoang, vì vậy sẽ tránh được tình trạng ứ đọng dịch gây viêm nhiễm xoang.

Tuy nhiên, khi mũi “gặp trục trặc”, các chất xuất tiết này sẽ bị ứ đọng do bị cản trở luồng không khí vào, khiến dịch nhầy không thoát kịp. Lỗ thông xoang tắc nghẽn sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển trong các hốc xoang.

Nếu không được “thông thoáng” kịp thời, các dịch nhầy chứa vi khuẩn hoặc nấm sẽ tiếp tục gây tắc lỗ thông xoang, lâu dần sẽ dẫn đến viêm nhiễm, tạo mủ trong các hốc xoan dân tới viêm xoang với các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, đau nhức vùng má….

“Viêm xoang mãn tính” không gây nguy hiểm tức thời nhưng là bệnh rất khó chữa dứt điểm, thường tái đi tái lại và là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang – viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mãn tính là bệnh lí thường gặp về mũi, nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh trở nên ngiêm trọng và nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Chúng ta nên sớm điều trị dứt điểm tình trạng bệnh viêm xoang mãn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài thuốc dân gian