Viêm xoang sàng chia làm viêm xoang sàng sau và viêm xoang sàng trước. Chính vì thế triệu chứng của căn bệnh này khá tương đồng với những gì mà viêm xoang sàng biểu hiện ra ngoài. Cũng chính điều này lại càng cần phải thận trọng để xác định rõ bệnh mà bản thân mắc phải. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc

Viêm xoang sàng trước có những biểu hiện gì?

  • Xoang sàng là xoang nằm sâu phía trong hốc mũi, ở sau mặt vì vậy trong trường hợp bị viêm xoang sàng, các triệu chứng của nó thường âm ỉ và không rõ như viêm xoang khác. Viêm xoang sàng trước cũng như vậy.
  • Đa phần những bệnh viêm xoang sàng trước thường khiến bệnh nhân cảm thấy đau vô cùng nhức đầu đặc biệt ở vùng gáy và đỉnh đầu. Nếu không có hướng giải quyết cụ thể, tình trạng này sẽ dẫn tới các biến chứng về đường hô hấp dưới và gây viêm thần kinh mắt.

Để nhận diện được một cách chính xác nhất căn bệnh viêm xoang này, người bệnh cần chú ý những điểm dưới đây:

  • Đau đầu và nhức đầu
  •  Bệnh nhân bị chảy dịch mủ và có thể xuất hiện tình trạng ho kéo dài.
  •  Đối với trẻ em mắc viêm xoang sàng sẽ nhận thấy phế quản co thắt với các cơn ho kéo dài về đêm, khó thở, khi thở có tiếng như các cơn hen
viêm xoang ở trẻ em

viêm xoang ở trẻ em

  •  Ở những người lớn tuổi: viêm xoang sàng trước để lâu sẽ thành viêm giãn phế quản với đặc trưng là ho mạnh kéo dài về đêm, thường xuyên khạc nhiều đờm.
  • Khi bị viêm xoang sàng trước sẽ thấy hiện tượng nhức đầu, kéo dài âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm do các lỗ thông xoang sau ở phía sau nên mủ thường không chảy ra mũi mà lại chảy xuống họng. Kiểm tra sẽ thấy chất mủ nhầy và đặc, mùi hôi dính ở vòm họng nên  người bệnh luôn phải khịt hoặc khạc mủ mới thoát ra được phía cổ họng.
viêm xoang sàng có nguy hiểm thực sự

viêm xoang sàng có nguy hiểm thực sự

  • Cũng vì vậy cho nên người bệnh hay bị ho kèm theo ngứa, rát và khô họng. Bên cạnh đó các hạt lympho ở thành sau họng khiến cho mủ kích thích nên bị viêm, khi kiểm tra thấy nề đỏ, to ra nên thường bị nhầm lẫn với viêm họng hạt.
  • Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người hay nói nhiều và dẫn tới viêm khí – phế quản ở người cao tuổi. Bệnh càng để lâu càng dễ trở thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất vào ban đêm.
ho cũng có thể là biểu hiện của viêm xoang

Ho cũng có thể là biểu hiện của viêm xoang

Lời khuyên:

Do triệu chứng của viêm xoang sàng rất khó nhận biết nên khi thấy một biểu hiện dù là rất nhỏ của căn bệnh này, các bạn nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chữa xoang hiệu quả.