Cách chữa bệnh ngủ nhiều

1. Kích thích các giác quan

Kích thích mọi giác quan, nhất là thị giác (mắt), thính giác (tai) và tỉnh táo đầu óc sẽ giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ, ngủ nhiều. Các cách thực hiện như:

– Mở toang cửa, rèm che nắng tại cho ánh nắng vào nhà, mở điện sáng vào buổi tối để kích thích thị giác.

– Nghe nhạc để thư giãn và giúp bạn tỉnh táo hơn mỗi khi có cơn buồn ngủ ập đến.

– Nếu trong giờ làm việc bạn buồn ngủ thì nên đúng lên đi lại, nói chuyện với đồng nghiệp hoặc các hoạt động giải lao khác.

– Dùng dầu gió, nhai kẹo cao su vị cay cũng là một cách kích thích khứu giác, vị giác để tạo cảm giác bừng tỉnh tránh bị buồn ngủ, ngủ nhiều.

Kích thích giác quan chữa ngủ nhiều

Kích thích giác quan chữa ngủ nhiều

2. Uống cà phê

Đây là cách chữa mất ngủ và phòng chống cơn buồn ngủ mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến đầu tiên. Đúng vậy, cà phê có chứa cafein sẽ kích thích thần kinh, đánh thức giác quan trong cơ thể giúp tỉnh táo tinh thần và tập trung hơn. Do đó, bạn có thể tận dụng thức uống này, hoặc các thức uống khác cũng có chứa cafein như trà, ca cao,… để chữa buồn ngủ. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên quá lạm dụng uống quá nhiều cà phê sẽ gây phản tác dụng làm ảnh hưởng tới sức khỏe và gây mất ngủ.

3. Nghe nhạc

Đây cũng là giải pháp chống lại cơn buồn ngủ và giúp bạn chữa bệnh ngủ nhiều. Nghe nhạc giúp bạn tỉnh táo hơn, kích thích não bộ. Do vậy mỗi khi cảm thấy buồn ngủ, bạn hãy nghe nhạc. Tốt hơn là nghe những bản nhạc vui, nhạc mạnh sẽ kích thích đầu óc hơn.

4. Thở sâu

Tập thở sâu giúp tỉnh táo

Tập thở sâu giúp tỉnh táo

Tập thở đúng cách để tỉnh táo và chống lại cơn buồn ngủ cũng như giúp bạn tập trung hơn. Để không bị buồn ngủ, ngủ nhiều, bạn nên tập thở sâu, điều này cũng rất tốt cho sức khỏe nói chung. Thở sâu giúp làm tăng oxy trong máu, ổn định nhịp tim và huyết áp mang lại tinh thần sáng khoái, minh mẫn.

Cách thực hiện như sau: bạn ngồi thẳng lưng, đặt tay lên chân hoặc lên bụng sau đó thở sâu. Lưu ý cần hít vào bụng mà không phải vào ngực, sau đó đẩy ra bằng miệng từ từ với khẩu hình miệng như đang huýt sáo.

5. Tập thể dục

Giải pháp này áp dụng cho tất cả mọi người đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe giúp tăng cường lưu thông máu, tăn sức đề kháng cho cơ thể và tạo tinh thần thoải mái giúp bạn sảng khoái hơn và tràn đầy năng lượng. Tập thể dục cũng giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh ngủ nhiều hiệu quả.

Tập thể dục

Tập thể dục

Mỗi ngày, bạn nên dành ra khoảng 30 phút cho việc tập thể dục, luyện tập vận động cơ thể. Hãy chọn những môn thể thao yêu thích và phù hợp như chạy bộ, chơi cầu lông, tập erobic, yoga,….

Bên cạnh việc áp dụng theo các cách chữa ngủ nhiều, chống buồn ngủ nêu trên, các bạn cần thực hiện và tạo cho mình lối sống khoa học, lạnh mạnh. Cần sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, uống nhiều nước,….

6. Thư giãn cho đôi mắt

Thư giãn mắt chống mệt mỏi

Thư giãn mắt chống mệt mỏi

Nhìn liên tục và cố định trên màn hình máy tính có thể gây mỏi mắt và buồn ngủ. Thỉnh thoảng, bạn cần tránh xa màn hình khoảng một vài phút để đôi mắt được thư giãn và tránh mệt mỏi.

7. Hít thở không khí trong lành giúp chữa bệnh ngủ nhiều

hít thở không khí trong lành giúp chữa bệnh ngủ nhiều

hít thở không khí trong lành giúp chữa bệnh ngủ nhiều

Chu kỳ ngủ và nhịp sinh học bị ảnh hưởng bởi ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Bởi thế các chuyên gia khuyên bạn nên ra ngoài, hít thở không khí trong lành và tận hưởng ánh sáng mặt trời ít nhất 1h vào buổi sáng. Điều đó thúc đẩy các giác quan, mang lại sự tươi tắn và khỏe mạnh.