>

Bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị

Bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị

Bệnh viêm xoang hàm là bệnh thường gặp ở người lớn, nó có triệu chứng chảy dịch nước mũi màu vàng, đau nhức vùng má khiến cho việc sinh hoạt, ăn uống bị gián đoạn…  Viêm xoang hàm có nguy hiểm không? Vậy biểu hiện cụ thể của bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị như thế nào thì các bạn nên tham khảo bài viết sau đây.

Biểu hiện bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị
Khoan chỉnh răng hay nhổ các răng hàm trên này có thể tạo nên lỗ thông với xoang đưa nhiễm khuẩn từ miệng vào gây viêm nhiễm xoang hàm dẫn đến bệnh viêm xoang hàm.

Chuẩn đoán: bệnh viêm xoang hàm do răng dễ dàng nếu thấy được liên quan giữa tổn thương răng và xoang hàm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thấy được.
Răng sâu hay viêm tấy, áp xe gây đau nhức vùng má như viêm xoang. U chân răng thường chụp Xquang mới phát hiện được nên chỉ lưu ý tới viêm xoang – khoan hay nhổ răng gây lỗ rò, không được phát hiện, những ngày sau mới đưa tới bệnh viêm xoang hàm. Vậy cách điều trị ra sao?

Bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị

Bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị

Do đó việc chuẩn đoán dựa trên các dấu hiệu khá đặc trưng của bệnh viêm xoang hàm và có cách điều trị .

–  Bệnh viêm xoang hàm do răng chỉ khu trú ở xoang hàm một bên
– Đau vùng xoang hàm bên viêm rõ rệt nhất là khi lấy ngón tay ấn vào vùng hơi lõm ở rìa lỗ mũi.
– Đặc biệt bên viêm xoang chảy mũi mủ đặc, có màu nâu, vàng, bẩn hoặc lổn nhổn như bã đậu và bao giờ cũng có mùi thối rõ, hốc mũi bên kia sạch, như thường.
– Để ý thấy vùng má thấp bên viêm hơi sưng nề.
– Cần xem kĩ hàm trên bên viêm xoang có răng liên quan bị sâu, gõ đau, ấn vùng chân răng đau hoặc thấy có chảy mủ ở vùng lợi chân răng hay chân răng đã bị nhổ.
– Khi có nghi ngờ cần chụp Xquang: Xác định răng, chân răng nghi có tổn thương và phim Blondeam để quan sát xoang hàm, so sánh với xoang hàm bên đối diện, xoang hàm bị viêm do răng thường mờ đặc hoặc có ngấn mủ đặc  đáy xoang thường dày đặc lên rõ rệt.

Cách điều trị bệnh viêm xoang hàm phải được thực hiện theo trình tự của tây y:

Cho kháng sinh và kháng viêm đầy đủ để ổn định tình trạng viêm cấp (hết sưng, sốt, đau).
Khi viêm cấp đã ổn định, thực hiện rửa xoang hàm để đẩy hết mủ khỏi xoang bằng cách tự rửa mũi xoang hoặc tiến hành chọc rửa xoang làm tại cơ sở y tế.
Khi viêm xoang hàm đã ổn định cần giải quyết răng tổn thương để loại bỏ ổ viêm ở chuyên khoa răng hàm mặt.
Nếu viêm mạc xoang đã bị thoái hóa, mủn hoặc lỗ rò răng – xoang có xương mủn chết cần phẫu thuật lấy bệnh tích xoang, lỗ rò để bịt lấp thông thường xoang với ổ miệng.

Việc điều trị viêm xoang nói chung, cách điều trị viêm xoang hàm nói riêng Đông y có nhiều lợi thế, giúp người bệnh  viêm xoang hàm có thể điều trị dứt điểm được bệnh mà khó bị tái đi tái lại như các biện pháp của Tây y. Các bài thuốc chữa viêm xoang hàm bằng thảo dược nên tính an toàn trong điều trị cao, không có tác dụng phụ và chi phí điều trị thấp.

Để điều trị được triệt để  bệnh viêm xoang hàm cần có sự phối hợp giữa răng hàm mặt và tai mũi họng. Về  bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị phải kết hợp điều trị toàn thân và tại chỗ với mục tiêu là giải quyết mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh. Tốt nhất là quệt cấy tìm chủng vi khuẩn tham gia vào quá trình viêm xoang và loại kháng sinh thích hợp.
-Với những trường hợp răng lạc chỗ, phương pháp duy nhất là phẫu thuật xoang để loại bỏ răng.
Bệnh viêm xoang hàm mang rất nhiều yếu tố tiềm ẩn ,cần điều trị kịp thời nhanh nhất ,nếu không muốn vùng viêm nhiễm bị nặng hơn gây biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh.

Qua đó, các bạn mà bị bệnh viêm xoang hàm và cách điều trị nên, điều trị sớm nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài thuốc dân gian