>

BỆNH VIÊM XOANG CÓ LÂY KHÔNG?

Bệnh viêm xoang có lây không?

Theo thống kê của tổ chức Y Tế Việt Nam, có tới 45% dân số Việt Nam mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng, trong đó 5-6% dân số bị biến chuyển thành viêm xoang mạn tính. Tại sao viêm xoang lại phổ biến như vậy trong cộng đồng? Liệu đó có phải là do lây truyền không?

Bệnh viêm xoang là một bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bệnh này không khó điều trị dứt điểm cho nên hay trở bệnh bệnh mãn tính kéo dài và có thể người bệnh phải chung sống với nó cả đời.

Viêm xoang
Viêm xoang

Tìm hiểu thêm bệnh viêm xoang tại đây: Tìm hiểu bệnh viêm xoang

Vậy bệnh viêm xoang có lây không?

Viêm xoang có lây không
Viêm xoang có lây không

Đầu tiên, có thể khẳng định viêm xoang có khả năng lây nhiễm cho người đối diện thông qua hệ hô hấp trong trường hợp viêm xoang có nguyên nhân do vi khuẩn. Tuy nhiên, việc lây nhiễm của bệnh lý viêm xoang không đáng lo ngại nhiều, vì còn tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc và đặc biệt là do hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh thì cơ thể có thể hoàn toàn chống lại các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch suy giảm thì khả năng lây nhiễm viêm xoang rất cao.

Tôi đã khỏi bệnh viêm xoang như thế này!

Nếu không điều trị tận gốc bệnh viêm xoang có thể gây một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: viêm xương trán, viêm hàm trên gây nhức đầu khi ăn, suy giảm sức khỏe, viêm tấy hoặc áp xe hốc mắt, viêm màng não, áp xe não. Tuy nhiên các biến chứng trên rất ít khi xảy ra.

Đối tượng nào dễ bị lây nhiễm viêm xoang khi tiếp xúc?

Đầu tiên là đối tượng bà bầu khi mang thai, sức đề kháng suy giảm kết hợp với việc thay đổi nội tiết tố khiến cơ thể bà bầu khó chống chọi với vi khuẩn bên ngoài trong đó có nhóm vi khuẩn gây viêm xoang. Do đó, bà bầu là đối tượng dễ bị lây nhiễm viêm xoang nhất. Ngoài ra, ở đối tượng bà bầu, do tâm lý ngại uống thuốc nên tình trạng viêm xoang ngày càng trầm trọng và có thể gây những biến chứng nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi.

Lây nhiễm viêm xoang
Lây nhiễm viêm xoang

Nhóm đối tượng thứ 2 dễ bị lây nhiễm là nhóm đối tượng trẻ em. Điều này là do hệ miễn dịch ở cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, do đó chưa đủ khả năng chống lại các tác động có hại từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, niêm mạc xoang của trẻ cũng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn. Vì vậy, ở trẻ em bị viêm xoang cần điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh và phục hồi niêm mạc xoang toàn diện.

Người đang bị viêm họng, viêm phế quản vốn dĩ đang tồn tại trong cơ thể một lượng vi khuẩn nhất định mang nguy cơ tiềm ẩn gây viêm xoang. Bên cạnh đó, sức đề kháng suy giảm do cơ thể đang phải vận động nguồn lực tại các vị trí viêm làm cho bất kì các tác động nào tới xoang đều có thể làm xoang tổn thương gây viêm nhiễm.

Ngoài ra những đối tượng bị suy giảm miễn dịch cũng mang rất nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Phòng ngừa lây nhiễm viêm xoang như nào để hiệu quả?

Với những người bị viêm xoang, nên dùng chung vật dụng với người khác, vì thường lây nhiễm viêm xoang là thường do sống chung, sử dụng chung những vật dụng dẫn đến dễ dàng nhiễm khuẩn.

Tôi đã khỏi bệnh viêm xoang như thế này!

Để phòng tránh bệnh viêm xoang, chúng ta có thể thực hiện bằng những cách khá đơn giản sau:

  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị viêm xoang: Không dùng chung khăn mặt, khăn tay, chậu nước với người bị bện viêm xoang, bởi những vật dụng sinh hoạt trên là nơi chưa nhiều vi khuẩn gây viêm xoang của người bệnh nhất. Dù bạn có tẩy rửa sạch sẽ thì vẫn sẽ còn sót lại những vi khuẩn gây bệnh. Cho nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi thấy người nhà mắc bệnh hoặc người ở cùng bị bệnh, các bạn nên sắm những vật dụng sinh hoạt riêng cho mình.
  • Đeo khẩu trang y tế khi ra đường: Khi ra đường hoặc đến những nơi đông người như bến xe, sân bay, điểm dừng xe buyt, các bạn nên đeo khẩu trang y tế để giảm nguy cơ mầm bệnh có sẵn trong môi trường tấn công và gây bệnh cho bạn.
Phòng chống lây nhiễm
Phòng chống lây nhiễm
  • Ăn uống, sinh hoạt điều độ, lành mạnh: Ngoài ra, mọi người cần phòng chống bệnh bằng cách ăn uống phù hợp, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, tránh đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn gây ứ đọng chất dịch nhầy, mủ, có chế độ nghỉ ngơi, làm việc, vận động hợp lý, tránh tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm khói bụi, và tuyệt đối không được dùng chung đô vệ sinh cá nhân với người bệnh.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi, làm việc khoa học, tránh tiếp xúc những môi trường bị ô nhiễm là biện pháp tối ưu để bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách toàn diện.

Tôi đã khỏi bệnh viêm xoang như thế này!

 

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài thuốc dân gian