>

Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang là loại bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – chủ yếu do nhiễm trùng. Bệnh viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính thông thường sẽ điều trị nội khoa, còn mạn tính thì bắt buộc phải điều trị ngoại khoa.

Bệnh viêm xoang cấp tính theo thứ tự hay gặp là: xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm hoặc viêm nhiều xoang một lúc.

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang thi rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng quát lại một số cái chung nhất như sau:

Các lý do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang sẽ khiến chất dịch thoát không kịp, sẽ làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong xoang.

Cơ địa bị dị ứng một chất nào đó, thông thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây tắc bít lỗ thông xoang và nhiễm trùng.

Do sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng để kháng lại vi khuẩn, suy yếu niêm mạc đường hô hấp suy giảm miễn dịch, , rối loạn hệ thần kinh thực vật. Người bị bệnh viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.

Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá mức.

Hệ thống lông chuyển thực hiện chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động không tốt.

Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do vẹo vách ngăn. Đôi khi viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

Sau chấn thương làm tổn thương niêm mạc xoang.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm xoang

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm xoang

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây ra bệnh Viêm xoang, tìm hiểu các nguyên nhân này để biết cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Có các triệu chứng chính của bệnh viêm xoang như sau:

Bị đau nhức: tùy theo bạn bị viêm xoang gì sẽ bị đau nhức ở vùng đó.

+ Bị viêm xoang hàm: nhức vùng má.

+ Bị viêm xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.

+ Bị viêm xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.

+ Bị viêm xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Chảy dịch: Viêm xoang sẽ gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Nếu viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Còn viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ, khụt khịt mũi.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu vàng nhạt, màu xanh, trắng đục, có mùi hôi, khẳn.

Nghẹt mũi: Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên gây cho người bệnh khó thở hơn.

Điếc mũi: ngửi không biết mùi. Chủ yếu do viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Bệnh viêm xoang có các triệu chứng giống với viêm mũi dị ứng, bệnh viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

 Cách điều trị bệnh viêm xoang

Cần phải giữ nhiệt độ vừa phải trong nhà, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 – 14 ngày. Bạn có thể dùng thuốc chống sổ mũi có thể giúp chất nhầy và mủ thoát ra, tuy nhiên phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

Điều trị xoang bằng phương pháp Proetz. Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Trong trường hợp vẹo vách ngăn cần phải mổ xoang, điều trị bệnh lâu dài không đỡ thì phải dùng thuốc, gây tê chọc xoang để thoát dịch nhầy. Bạn có thể điều trị bệnh viêm xoang nội khoa bằng phương pháp dân gian.

Có thể dùng lá cây hoa ngũ sắc giã lấy nước, nhỏ vào mũi.

Hoặc dùng nước muối sinh lý ngâm ấm 30 độ C cùng với vài lát tỏi ngâm vào nước muối, hít trực tiếp hoặc dùng xilanh để bơm vào mũi, cách này sẽ làm mũi rất dễ chịu.

Sau khi điều trị nội khoa mà không thuyên giảm, nhiều bệnh nhân cần điều trị ngoại.

Những biến chứng nguy hiểm từ viêm xoang

Viêm xoang có thể gây ra các biến chứng ở đường hô hấp như viêm tai giữa, nhiệt miệng, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản, khí phế quản; biến chứng ở mắt như nhiễm trùng ổ mắt, viêm thần kinh thị giác; biến chứng sọ não như viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm não, viêm màng não. Khi người bệnh bị bệnh quá nặng như sốt cao, giảm thị lực mắt nên đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

5 thoughts on “Bệnh viêm xoang là gì?”

 1. Thanh Thảo nói:

  Số điện thoại của tôi là 01688776692, nhà thuốc gọi cho tôi nhé

 2. Đào Hanh nói:

  Cảm ơn nhà thuốc với bài thuốc trị xoang vô cùng hiệu quả.

 3. Nguyễn Hiền nói:

  Thuốc trị xoang mũi vương ngọc xoang thật sự rất tốt, tôi cảm ơn

 4. đức tuấn nói:

  Cho tôi 3 lọ uống vương ngọc xoang, tôi ở cần thơ nhé nhà thuốc.

 5. Bùi Tuyết nói:

  Bài thuốc vương ngọc xoang thực sự hiệu quả

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài thuốc dân gian